request-free-img

Một Ly Cà Phê Ngon Tuyệt Hảo Cần Những Điều Kiện Gì?

(Mai Cafe) Bản thân một ly cà phê ngon cần những điều tưởng chửng như đơn giản nhưng lại rất tinh tế, từ chất liệu, cách chế biến, phục vụ, khung cảnh và người cùng uống.

Nguyên liệu chính của cà phê là bột cà phê đã thành phẩm, kết quả của một quá trình trồng trọt đến thu hoạch, phải phân loại, chế biến và rang nghiền….Giống cà phê tốt phải là loại cây được trồng tại vùng có khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, trên cao nguyên có độ cao từ 1.000m đến 2.000m so với mặt nước biển, thích hợp nhất là đất đỏ bazan được hình thành từ nham thạch sâu trong lòng trái đất, chúng nóng chảy dưới áp xuất và nhiệt độ lên vài ngàn độ C. Nham thạch đã phun trào khỏi những miệng núi lửa từ hàng trăm năm nay, dần dần nguội đi và cấu thành lớp đất banzan màu mỡ, rất thích hợp để trồng các loại cây công nghiệp.

Cà phê là loại cây chỉ phát triển tốt ở dải đất nằm hai bên đường xích đạo. Ranh giới của dải đất này là từ chí tuyến Bắc ( còn gọi là Hạ Chí tuyến) nằm ở vĩ tuyến 23027’ Bắc, và chí tuyến Nam nằm ở vĩ tuyến 23o27’ Nam. Dải đất này được hưởng nhiều nắng nhất trên trái đất, nên cây cỏ và động vật ở đây cũng dồi dào và đa dạng nhất. Có thể thấy rằng các vùng đất trồng nhiều cây cà phê có đầy đủ hai yếu tố: ẩm (nước mưa) và dương (nắng). Hạt giống cà phê tốt phải là hạt được lấy từ trái cà phê đã chín đủ thời gian trên cây, tức là năm tháng, mỗi năm chỉ có một vụ thu hoạch duy nhất. Cây cà phê phải được hấp thu đủ ánh nắng, lượng nước mưa và sương cần thiết để hấp thụ đầy đủ khoáng chất trong đất. Đất trồng cà phê tuyệt đối không được nhiễm những hóa chất và chất thải độc hại.

Hạt cà phê xanh phải được phơi khô tách vỏ kịp thời để tránh lên men sinh học hoặc ẩm mốc trong khi bảo quản, nhằm giữ nguyên được đủ tinh chất trong hạt cà phê, thành hương vị và tinh dầu đặc trưng. Hạt cà phê Arabica (hương vị quyến rũ) và hạt cà phê Rubusta (hương vị mạnh mẽ) phải được thu hoạch từ vùng đất Tây Nguyên Lâm Đồng như Cầu Đất, Núi Min, Trạm Hành, nơi vùng đất đỏ bazan màu mỡ có tính chất cơ ly tốt có khả năng giữ nước và hấp thụ dinh dưỡng cao, kết cấu viên cục độ xốp bình quân từ 62% đến 65% có độ dốc thoải mát mẻ, lượng mưa trung bình từ 1.500mm đến 2.000 mm hàng năm.

Sau đó, hạt cà phê xanh sẽ được phối trộn, rang mộc từng mẻ nhỏ, với nhiệt độ vừa phải không bị cháy đen, pha hãm bằng phin thủ công, vừa đúng độ để hạt cà phê tiết ra toàn bộ hương vị tinh chất của nó. Việc pha chế và phục vụ đều cần phải nhẹ nhàng, thận trọng để không gây phiền hà khó chịu cho người thưởng thức. Sự phục vụ tối ưu là sự phục vụ trong im lặng, gần như vô hình, chứ không phải chăm sóc một cách quá đáng lộ liễu khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, bị làm phiền khi thưởng thức cà phê. Sự phục vụ tối ưu không thiếu không thừa đối với tất cả mọi nhu cầu của khách hàng. Việc pha chế và phục vụ đều cần phải nhẹ nhàng, thận trọng để không gây phiền hà khó chịu cho người thưởng thức. Sự phục vụ tối ưu là sự phục vụ trong im lặng, gần như vô hình, chứ không phải chăm sóc một cách quá đáng lộ liễu khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, bị làm phiền khi thưởng thức cà phê. Sự phục vụ tối ưu không thiếu không thừa đối với tất cả mọi nhu cầu của khách hàng. Không gian của việc thưởng thức cà phê có thể cũng đa dạng như cá tính của người thưởng thức.

Tuy nhiên có thể phân không gian thưởng thức cà phê thành hai loại chính, đáp ứng cho hai nhu cầu tưởng mâu thuẫn nhưng lại bổ sung cho nhau, đó là nhu cầu tĩnh tâm và nhu cầu hội nhập…. Với nhu cầu hội nhập cần không gian thoáng, vỉa hè rộng để khách có thể quan sát khung cảnh náo nhiệt của đường phố. Dạng không gian quán này lên tái hiện lại hoài niệm thập niên 70,80 cách bài trí khung cảnh, cột điện, vỉa hè, đường phố, ánh sáng trầm mộc tự nhiên, không lạm dụng quá nhiều sự tiện nghi hiện đại, ánh sáng mới, mầu sắc, âm thanh, thiết kế hiện đại……. Cà phê có đủ các điều kiện trên nhưng thiếu người tri kỷ cùng uống thì cũng mất đi nửa phần thú vị. Vì vậy, trong số bạn bè, chúng ta có thể có những người bạn chỉ đi uống cà phê với nhau, đồng thời có những người bạn để chia sẻ mọi điều bên cốc cà phê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *